Nguồn gốc, ứng dụng của gỗ Trắc

Gỗ trắc(gỗ Cẩm Lai) nằm trong danh sách một trong những dòng gỗ quý hiếm nổi bật về vân gỗ. Các cụ xưa có dạy” Vân gỗ trắc, sắc gỗ sưa” không có bất cứ loại gỗ nào có kiểu vân đẹp đặc biệt và ấn tượng như gỗ trắc. Vân gỗ trắc mang vẻ đẹp nhẹ nhàng và độc đáo, bồng bềnh mà ấn tượng
Loại gỗ này thân lớn, thịt gỗ rắn chắc, thớ gỗ liên kết chặt chẽ , bền bỉ mà dẻo dai những sản phẩm làm từ cây trắc khá bền, không bị cong vênh, mối mọt, chịu được thời tiết khắc nghiệt, thích hợp trong sản xuất đồ vật trang trí, nội thất như: giường, ghế, bàn tủ…
Vì gỗ trắc là dòng quý hiếm, gía trị kinh tế cao nên đa phần tập trung chủ yếu giới thượng lưu ưa chuộng và săn lùng.

1.Các loại gỗ trắc
Gỗ trắc hiện nay có 3 dòng cơ bản phân chia theo màu sắc bao gồm: gỗ trắc đen, gỗ trắc đỏ và gỗ trắc vàng
• Gỗ trắc đen: đúng như tên gọi, gỗ màu đen sẫm, khi cho ra thành phẩm vẫn giữ được độ đen bóng mượt, sang trọng mà quý phái và đây được coi là dòng quý hiếm nhất, quý ở đây dựa vào độ bền tự nhiên của gỗ. Hiện nay, chưa có một loại gỗ nào có độ bền vượt qua gỗ trắc đen.
• Gỗ trắc đỏ: dòng gỗ được ưa chuộng ở nhiều nơi. Đặc biệt là Trung Quốc. Vân gỗ là ưu thế nổi trội của dòng gỗ trắc. Tuy nhiên, màu sắc của dòng trắc đỏ lại không bền, dễ xuống màu sau khoảng thời gian sử dụng, dễ xỉn và không còn độ sáng bóng.
• Gỗ trắc vàng: là dòng gỗ có giá trị thấp nhất so với dòng trắc đen và trắc đỏ. Vân gỗ không sắc nét như 2 dòng trên, xuông màu cũng nhanh hơn. Tuy nhiên khi xuống màu chuyển qua màu nâu sẫm khá đẹp, được dùng chủ yếu trong đúc tượng

2. Cách nhận biết đơn giản gỗ trắc
Vẫn ứng dụng theo tục ngữ” Vân gỗ trắc, sắc gỗ Sưa” chia ra 2 cách cơ bản để nhận biết dựa trên vân gỗ và mùi hương.
• Vân gỗ: xét về màu sắc các dòng gỗ trắc và gỗ sưa đều có màu tương tự nhau, Tuy Nhiên, về vân gỗ thì vân gỗ trắc có nhiều lớp vân xếp chồng lên nhau, tạo hiệu ứng sống động, đẹp mắt, vân gỗ đậm và sắc nét.
• Mùi hương: bất cứ dòng gỗ nào cũng có mùi đặc trưng, khi dùng dao nhỏ hoặc vật góc cạnh tác động vào cây gỗ sẽ thấy có chất nhựa chảy ra mang theo mùi thơm đặc trưng, nhựa có màu trắng đục dễ nhận biết.
3. Ứng dụng của gỗ trắc trong cuộc sống
Gỗ trắc có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên giá thành khá đắt đỏ, nên không phải ai cũng có thể sở hữu được. Các sản phẩm làm từ gỗ trắc được sử dụng nhiều trong giới thượng lưu dùng trong nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ là chủ yếu.
• Ứng dụng trong nội thất: gỗ trắc được dùng thiết kế giường, tủ, bàn trang điểm, bàn ghế…cho nhưng căn biệt thự cao cấp tạo vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp, khẳng định phong cách, địa vị của chủ sở hữu.
• Ứng dụng đồ thủ công mỹ nghệ: dòng gỗ trắc vàng thích hợp trong điêu khắc tượng, đồ lưu niệm dùng trong trang trí tạo sự tinh tế, tâm linh.

About the Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may also like these

X