Gỗ Sưa – Phân loại, nguồn gốc và ứng dụng

Gỗ Sưa(gỗ Huỳnh Đàn) đượt liệt vào danh sách những dòng gỗ quý hiếm. Gỗ Sưa có thể sinh trưởng trong thời tiết khắc nghiệt, có độ bền cao, khả năng chịu nước tốt, chông cong vênh, mối mọt tốt… các sản phẩm từ gỗ sưa có thể tồn tại hàng trăm năm theo thời gian.
1.Phân loại dòng gỗ Sưa
• Gỗ sưa trắng: dòng gỗ sưa này được trồng chủ yếu như dạng cây trang trí, bóng mát ven đường hoặc công viên , khu vui chơi..thân vỏ nhẵn, hoa nở đẹp, lớp thịt gỗ khá dày, tuy nhiên màu gỗ khá nhợt nên giá trị kinh tế không cao.

• Gỗ sưa đỏ: dòng gỗ có giá trị nhất trong các dòng gỗ sưa, vỏ sần sùi, quả kết theo từng chum và có mùi đặc trưng khi đốt lên, lõi gỗ cứng, màu gỗ đa đạng có thể nâu đỏ, thẫm hoặc đen, sưa đỏ bản thân tiết ra loại tinh dầu đặc biệt chống mọt tốt.

Hoa văn của dòng gỗ sưa đỏ rất đặc biệt, là dạng hoa văn tự nhiên không theo quy tắc cố định nào, khi khai thác, vô tình có dạng hoa văn như bông hoa, mặt quỷ…đa dạng làm nên giá trị tự nhiên của gỗ.
• Gỗ sưa vàng: dòng gỗ lõi có màu vàng thẫm, có mùi hương hấp dẫn có tác dụng an thần, được sử dụng làm vòng tay, thiết kế bàn ghế, giường, tủ hay chiết lấy tinh dầu làm nhang, hương…
• Gỗ Sưa đen: lõi gỗ màu đen sẫm, cả trăm cây mới có cây gỗ sưa đen, đây là dòng gỗ hiếm, khó khai thác nên định lượng về giá trị ít khi được nhắc đến.
2.Nhận biết gỗ sưa
Ca dao tục ngữ ông bà xưa có dạy” Vân gỗ trắc, sắc gỗ sưa” nên cách đầu tiên đơn giản dựa vào màu sắc.
• Màu sắc của gỗ: Dùng con dao nhỏ hoặc vật sắc nhọn chà qua vỏ cây sẽ thấy màu sắc bên trong, gỗ sưa chỉ có 4 loại: vàng, đỏ, trắng, đen…dựa vào đó biết được đây là dòng gỗ sưa nào
• Dựa vào mùi: gỗ sưa vàng có mùi thơm nhẹ nhàng, gỗ sưa đỏ sẽ có mùi thối đặc trưng, căn cứ vào tinh dầu tiết ra khi tác động vào cây gỗ để phân biệt.
3. Ứng dụng của gỗ sưa
Gố sưa có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, có thể khai thác tối đa từ chất liệu gỗ đến phần tinh dầu bên trong gỗ. Trong lịch sử phát triển của loài người, gỗ sưa được ứng dụng nhiều trong trang trí cung đình, tinh dầu chiết ra dùng trong ướp xác lưu giữ giá trị vĩnh cửu.
+ Ứng dụng trong nội thất: gỗ sưa có ứng dụng trong chế tác giường, tủ, bàn trang điểm, ban thờ…tuy nhiên đây là dòng gỗ quý hiếm nên không phải ai cũng có thể sở hữu được sản phẩm làm từ gỗ sưa.

+ Ứng dụng trong chế tác tinh dầu và làm thuốc: tinh dầu chiết ra từ cây gỗ sưa có tác dụng an thần, làm đẹp nên phần lớn được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm cũng như tâm linh.

About the Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may also like these

X