Gỗ Hương, Nguồn gốc, đặc điểm và ứng dụng

Nói đến cái tên gỗ hương thì chắc hẳn không ít người đã từng nghe qua, Và gỗ hương khá được ưa chuộng trong các công trình nội thất hay đồ gỗ mỹ nghệ . loại gỗ quý có giá trị kinh tế cao và mang nhiều ưu điểm vượt trội, Vậy điều gì làm cho gỗ hương trở nên nổi bật, có giá trị cao hơn nhiều loại gỗ khác .
Gỗ hương là gỗ gì?

Gỗ hương là gì

Cây gỗ hương có tên gọi khác là giáng hương(hoặc dáng hương), là một loại cây rừng tự nhiên thuộc họ Đậu ,Gỗ hương được xếp vào nhóm I (các loài gỗ quý hiếm). Loại cây này có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á .Tại Việt Nam, cây gỗ giáng hương được trồng ở nhiều các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh. Loại cây này ưa sáng nên thường mọc ở độ cao từ 100-800m trong các khu rừng thưa. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện ẩm ướt, trên đất xám hoặc đất đỏ bazan. Tuy nhiên, nó vẫn có khả năng sống được trong môi trường đất nghèo dinh dưỡng. Khả năng tái sinh hạt kém, nhưng tái sinh chồi thì lại khá mạnh.
Đặc điểm của cây gỗ hương và cách nhận biết gỗ hương
-Đặc điểm
+ Gỗ hương có thân gỗ lớn, chiều cao của cây trưởng thành ít nhất từ 30 – 35m (khá to), còn đường kính khoảng 100cm. Vỏ cây màu nâu xám, có vỏ sần và dễ bong tróc, nếu bạn đẽo 1 phần trên thân cây nó sẽ tiết ra 1 ít nhựa dính.
+ Phần lá mọc dài tầm 15 – 30 cm, có từ 7 đến 10 lá chét, đuôi hơi bo tròn và leehcj qua 1 bên, đặc điểm lá non có lông khá nhiều.
+ Hoa gỗ hương thường mọc thành chùm có màu vàng tươi. Mỗi chùm có từ 10 – 20 bông. Hoa gỗ hương nở rộ vào dịp tháng 4 đến tháng 6 và rụng vào tiết trời khô nóng.
Bên cạnh đó gỗ hương rất ưa sáng, phát triển nhanh trong các khu rừng thưa. Cầm vô thanh gỗ bạn sẽ có cảm giác gỗ rất chắc chắn và khô cứng. Ngoài ra hương thơm dịu nhẹ đặc trưng sẽ giúp bạn nhận diện dễ dàng hơn.
Lưu ý: có 1 mẹo mà các ông bà xưa để lại chỉ cách nhận biết gỗ hương là ngâm chúng trong nước, nước ngâm sẽ chuyển dần màu theo thời gian khoảng 2 tiếng (từ màu trắng sang màu xanh nước chè).
-Nhận biết các loại gỗ hương dựa vào đặc điểm của chúng
1. Gỗ có kết cấu bền, chắc, rất cứng và nặng.
2. Gỗ không lo bị mối mọt.
3. Gỗ nhiều tinh dầu và có mùi thơm nhẹ (lý do được đặt tên gỗ hương).
4. Gỗ có nhiều vân rất đẹp (được đánh giá cao về độ thẩm mỹ).
5. Cây lớn rất chậm, những cây có thể lấy gỗ có tuổi từ vai chục năm đến hàng trăm năm.
6. Gỗ có giá trị kinh tế rất cao. Nên giá bán sẽ được tính theo KG.
Ứng dụng gỗ hương trong cuộc sống
Để nói ứng dụng gỗ hương trong cuộc sống hiện nay thì những vật dụng nội thất, đồ mỹ nghệ, điêu khắc bằng gỗ chiếm tỷ trọng lớn nhất. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc những gia chủ sở hữu sản phẩm làm từ gỗ hương cũng có nguồn tài chính vững mạH
-BỘ BÀN GHẾ GỖ HƯƠNG

Đây là bộ sản phẩm được trưng bày ngay tại mặt tiền ngôi nhà, nếu sở hữu bộ bàn ghế đặt tại phòng khách sẽ tạo điểm nhấn sang trọng và ấn tượng cho mọi người khi bước vào ngôi nhà bạn.
-KỆ TIVI GỖ HƯƠNG

Kệ tivi cũng thường được trưng bày ngay tại phòng khách – nơi có nhiều người tới lui.
-TỦ QUẦN ÁO GỖ HƯƠNG

Nếu bạn sở hữu chiếc tủ quần áo bằng gỗ hương thì có lẽ 50 – 70 năm vẫn tồn tại, chất lượng gỗ hương có thể cá cược và chạy đua đường dài cùng thời gian.
Đã dùng gỗ hương thì chỉ dân có tiền mới dám mua, vậy nên những gia đình giàu có thường có tủ rượu riêng, trưng tại phòng khác để làm nổi bật thêm đẳng cấp nhà ở của mình. Vì thế, 1 chiếc tủ rượu được làm bằng gỗ hương là hoàn toàn hiển nhiên.
-Ngoài ra nhiều chủ còn làm cánh cửa từ gỗ hương rất đẹp, những chiếc cửa làm từ gỗ hương thường chọn nguyên liệu rất kỹ lưỡng, ngoài việc đáp ứng nhu cầu thị hiếu đẹp mắt của mọi người thì giá cả để làm cửa cũng khá quan trọng (vì không rẻ chút nào). Hơn nữa, hầu hết gia chủ muốn làm cửa bằng gỗ hương thường chọn thêm 1 ít hoa văn, họa tiết để chế tác cho chiếc cửa thêm phần thu hút hơn.
Tóm lại nguồn gỗ hương ngày càng khan hiếm, từ đó đẩy giá trị kinh tế gỗ hương lên nhiều lần và qua 1 tầng cao mới.

About the Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may also like these

X