Gỗ Gõ Đỏ và những điều cần biết

Cây Gõ Đỏ hay còn có những cách gọi khác như Cà Te, Hổ Bì; thuộc nhóm thực vật thuộc họ đậu.

1. Cây Gõ Đỏ thường có ở đâu?
Cây gỗ Gõ Đỏ là cây ưa ánh sáng, sống ở rừng xanh hoặc rừng nửa rụng lá. Cây mọc trên các loại đất có kết cấu cơ giới trung bình, tầng đất thấp, đất bằng hay sườn thoát nước. Khu vực xuất hiện của cây Gõ Đỏ nằm ở một số nước như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc hoặc các nước Châu Phi.

Gỗ Gõ Đỏ phân bổ nhiều tại Đông Nam Á, và Châu Phi

Ở nước ta, cây gỗ Gõ Đỏ sinh sống nhiều ở các tỉnh Đắk Lắk (Krông Bông), Gia Lai (An Khê, Chư Prông), Kontum, Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam.
Tuy có ở nhiều nơi, nhưng gỗ Gõ Đỏ được sử dụng hiện nay phần lớn được nhập khẩu từ Lào, Campuchia và Châu Phi.
2. Đặc điểm nhận biết cây Gõ Đỏ
Cây gỗ Gõ Đỏ thuộc loại cây gỗ lớn, cây trưởng thành thường có chiều cao từ 25 – 30m, đường kính thân cây từ 80 – 100cm. Thân cây gỗ có dạng thẳng tròn, có vỏ màu trắng xám và khá sần sùi.
Cây phân cành thấp, cành non nhẵn. Lá cây có chiều dài từ 5 – 6 cm có dạng hình trái xoan, gốc lá tù, đầu lá nhọn, phiến lá nhẵn.
Gõ Đỏ là cây thực vật có hoa, hoa thường nở vào tháng 3, tháng 4 hàng năm. Hoa có màu trắng hoặc màu hồng, mọc thành chùm ở đỉnh cành.

Hoa và quả của gỗ Gõ Đỏ
Đến tháng 10 tháng 11, cây ra quả có hình trái đậu dài từ 14 – 20cm, rộng 6 – 9 cm và dày 2 – 3 cm, khi quả chín sẽ có màu nâu sẫm. Trong quả có từ 5 – 8 hạt, hạt có hình dạng giống quả trứng màu nâu sẫm hoặc đen, ở gốc có áo hạt cứng, màu cam.
II. Gỗ Gõ Đỏ thuộc nhóm mấy?
Theo phân loại nhóm gỗ quý hiếm tại Việt Nam, gỗ Gõ Đỏ được xếp vào nhóm I – là nhóm gỗ quý có vân thớ đẹp và màu sắc, có mùi thơm, độ bền tốt và giá trị kinh tế cao.


Đường vân, và màu sắc của gỗ Gõ Đỏ

Do có nhiều tính chất quý, gỗ Gõ Đỏ đang bị khai thác sử dụng làm đồ nội thất tràn lan dẫn đến nguồn gỗ dần khan hiếm. Hiện nay, để duy trì nguồn gỗ Gõ Đỏ, các nước đã có những biện pháp nhân giống để mở rộng diện tích trồng cây Gõ Đỏ. Tuy nhiên, Gõ Đỏ là loại cây lâu năm, nên cần thời gian trưởng thành và để khai thác được phải chờ thời gian lên đến vài chục năm.
III. Gỗ Gõ Đỏ có mấy loại?
Gỗ Gõ Đỏ có nguồn gốc từ nhiều nơi, nhưng trên thị trường Việt Nam nguồn gỗ Gõ Đỏ hiện phổ biến có 3 loại là Gõ Đỏ Lào, Gõ Đỏ Nam Phi và Gõ Đỏ Việt Nam.
1. Gỗ Gõ Đỏ Lào
Lào là quốc gia có nguồn xuất khẩu gỗ Gõ lớn nhất trên thế giới. Có khí hậu nhiệt đới, địa hình nhiều đồi núi và có đất đai phù hợp.
Cây Gõ Đỏ phát triển và trưởng thành ở Lào rất tốt, có những đặc tính quý hiếm về vẻ đẹp thẩm mỹ với màu vàng đậm và vân đẹp, chất gỗ bền chắc. Chính bởi những đặc điểm này, mà gỗ Gõ Đỏ Lào được đánh giá cao, ưa dùng và có giá trị lớn.
2. Gỗ Gõ Đỏ Việt Nam
Cũng có những đặc tính tốt như gỗ Gõ Đỏ Lào. Thời gian nhiều năm về trước, Gõ Đỏ Việt Nam được sử dụng và đánh giá cao. Tuy nhiên, những năm trở lại đây việc khai thác tràn lan không có kiểm soát dẫn đến nguồn gỗ giảm nhiều và khan hiếm.

3. Gỗ Gõ Đỏ Nam Phi
Không chỉ phổ biến được sử dụng ở các quốc gia Châu Á, cây Gõ Đỏ còn được trồng nhiều ở các quốc gia Châu Phi. Nếu so sánh với gỗ Gõ Đỏ Lào và gỗ Gõ Đỏ Việt Nam, thì gỗ Gõ Đỏ Nam Phi có tuổi đời ngắn hơn nên trọng lượng gỗ nhẹ hơn, màu gỗ nhạt và vân không sắc nét bằng. Tuy vậy, gỗ Gõ Đỏ Nam Phi lại rất đều màu và lâu xuống màu hơn gỗ Gõ Lào.
Do đặc điểm của gỗ cũng như nguồn nguyên liệu phong phú vì vậy giá thành của gỗ Gõ Đỏ Nam Phi rẻ hơn khá nhiều so với gỗ Gõ Đỏ Lào.
IV. Gỗ Gõ Đỏ có tốt không?
Để đánh giá gỗ Gõ Đỏ có tốt không, trước hết ta hãy cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của loại gỗ này.
1. Ưu điểm
Gỗ Gõ Đỏ được ưa chuộng bởi màu sắc vàng đỏ hòa quyện với vân gỗ độc đáo, các thớ gỗ mịn, cuốn hút mang lại vẻ đẹp trang trọng, đẳng cấp.
Gỗ Gõ thuộc gỗ quý hiếm nhóm II, nên chất gỗ rất cứng chắc chắn, có tính ổn định cao, tránh được những vấn đề như cong vênh, nứt nẻ khi sản xuất và sử dụng.
Gỗ có tính chất chống thấm tuyệt đối, có thể chống lại sự tác động của điều kiện tự nhiên như ẩm mốc, mối mọt.
Các sản phẩm đồ nội thất làm bằng gỗ Gõ Đỏ rất bền bỉ, có niên hạn sử dụng từ vài chục đến cả trăm năm.
2. Nhược điểm
Tuy có rất nhiều ưu điểm, nhưng gỗ Gõ Đỏ cũng có một vài nhược điểm sau:
Tỷ trọng gỗ cao, trọng lượng khá nặng nên gỗ Gõ Đỏ gặp khó khăn trong quá trình sản xuất. Với các đồ nội thất có nhiều chi tiết thì việc chế tác đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận rất cao, thường chế tác sẽ mẩt rất nhiều thời gian.
Vì là loại gỗ tự nhiên quý hiếm và ngày càng khan hiếm nên giá gỗ Gõ Đỏ thường cao nhiều hơn so với các loại gỗ tự nhiên khác.

V. Ứng dụng của gỗ Gõ Đỏ
Gỗ Gõ Đỏ có tính thẩm mỹ cao và chất gỗ chất lượng nên thường được ứng dụng nhiều trong ngành nội thất. Các đồ nội thất sử dụng gỗ Gõ Đỏ như cửa gỗ, tủ bếp, salon, sập gỗ, bàn ghế, đồng hồ, ván sàn gỗ tự nhiên,… Đây chính là dòng gỗ thể hiện cho sự quyền lực trong trang trí nội thất.

Gỗ Gõ Đỏ được sử dụng làm các đồ nội thất, mỹ nghệ cao cấp

About the Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may also like these

X