GỖ GỤ LÀ GỖ GÌ? CÁCH ĐỂ NHẬN BIẾT GỖ GỤ

Là một trong những loại gỗ quý hiếm bậc nhất hiện nay, gỗ Gụ ngày càng được ưa chuộng trong sản xuất và thi công đồ gỗ nội thất. Các sản phẩm làm từ gỗ Gụ có giá trị kinh tế, tính thẩm mỹ và độ bền cao. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như ưu nhược điểm của loại gỗ này, bạn đọc có thể tham khảo thêm qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

GỖ GỤ LÀ GỖ GÌ?
Gỗ gụ hay còn có những tên gọi khác như gỗ gụ hương, gụ lau, gõ dầu… là cây thuộc họ Đậu. Gỗ gụ ngày nay được liệt vào danh sách dòng gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao nên được nhiều người săn lùng, tim kiếm. Phần thân cây gỗ gụ thẳng, dài, ít nhánh,vân gỗ đẹp, chất lượng gỗ tốt vì vậy chúng được ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm nội thất như giường, tủ, bàn ghế, đồng hồ…

Cây gỗ gụ trưởng thành thường có chiều cao khoảng 20-30m, đường kính thân cây khoảng 60- 80cm. Gỗ gụ phát triển và xuất hiện nhiều ở những khu rừng nhiệt đới. Hiện nay, cây gỗ gụ không còn nhiều, thường có sâu trong rừng già của Việt Nam, Lào, Campuchia..

Tra theo danh mục những loài thực vật rừng quý hiếm ban hành kèm theo nghị định số 18 – HĐBT ngày 17/1/1992 của hội đồng bộ trưởng thì gỗ gụ là dòng gỗ quý hiếm thuộc nhóm I trong danh sách các loại gỗ quý của Việt Nam.
CÁCH NHẬN BIẾT GỖ GỤ
Để nhận biết đâu là sản phẩm chế tác từ gỗ gụ nguyên chất thì không phải chỉ nhìn qua là nhận biết được. Để tránh việc mua phải những sản phẩm kém chất lượng hoặc gỗ gụ không nguyên khối, tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số cách để nhận biết gỗ gụ trong sản xuất đồ nội thất mỹ nghệ.
1. Mùi hương
Bạn không cần có kiến thức chuyên môn mà vẫn có thể kiểm nghiệm một cách trực quan được. Cách dễ dàng kiểm nghiệm nhất để nhận biết gỗ gụ là khi bạn đưa lên mũi ngửi thấy có mùi chua nhưng không hăng.
2. Màu sắc
Để nhận biết gỗ gụ, bạn cần lưu ý là về màu sắc. Gỗ gụ có màu sắc vàng nhạt hay vàng trắng, để lâu sẽ chuyển dần sang màu nâu sẫm. Khi được đánh bóng bằng vecni gỗ sẽ có màu nâu đậm, hoặc màu nâu đỏ.

3. Vân gỗ
Các sản phẩm làm từ gỗ gụ có độ đa dạng cũng như sự mềm mại, tinh tế của từng đường vân gỗ gụ. Phần thân của gỗ gụ là có thớ thẳng, vân mịn và đẹp. Tuy vậy vân gỗ gụ có hình dáng như hoa, đa dạng và rất đẹp.
4. Độ bền
Đặc tính của loại gỗ này là ít bị cong vênh, mối mọt nên độ bền sử dụng có thể tới vài chục năm mà chất lượng gỗ vẫn ổn định. Thuộc nhóm những loại gỗ quý của Việt Nam, gỗ Gụ luôn đứng đầu về độ bền cao cũng như khả năng tạo hình đa dạng. Ngoài ra sử dụng đồ gỗ gụ càng lâu thì gỗ càng bóng bẩy, nhìn càng đẹp.
Thiết kế giường ngủ gỗ gụ giản đơn, bền chắc

Gỗ gụ là một loài gỗ quý, thường được ứng dụng dùng đóng các đồ nội thất mỹ nghệ cao cấp như đồng hồ, bàn, tủ, giường, sập, tủ,… Gỗ gụ có giá thành hợp lý, vừa với túi tiền của nhiều người thích chơi đồ mỹ nghệ cao cấp; so với gỗ hương và gỗ trắc thì gỗ gụ rẻ hơn rất nhiều.
Kệ rượu gỗ gụ dành riêng cho những quý ông trong dịp Tết

About the Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may also like these

X